Thursday, 28/05/2020 - 14:11|
ĐC: KHU HÀNH CHÍNH HĐND-UBND HUYỆN BẮC TRÀ MY - ĐT: 02353.604 222
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập thể dục buổi sáng - Trường MN Vàng Anh

Tập thể dục buổi sáng giúp trẻ vui- khỏe. Bắt đầu một ngày mới đầy tự tin, tràng ngập niềm vui .

Giáo dục thể chất là một trong những nội dung giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ trong chương trình giáo dục mầm non. Những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục thể chất là hình thành cho trẻ sự khéo léo, nhanh nhẹn, dẻo dai, biết phối hợp những động tác, giữ thăng bằng và kỹ năng định hướng trong không gian nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe, đồng thời giáo dục cho trẻ những phẩm chất đạo đức và ý chí lành mạnh.

Thể dục sáng góp phần phát triển sức mạnh của cơ bắp, giúp các khớp, dây chằng được mềm dẻo, linh hoạt. Thể dục sáng hỗ trợ cho những hoạt động trong ngày của trẻ thêm nhịp nhàng, nhanh nhẹn tạo cho trẻ tâm trạng sảng khoái vui tươi giúp trẻ hít thở không khí trong lành. Chính vì vậy thể dục sáng rất quan trọng đối với trẻ mầm non.

Để tiến hành một giờ thể dục sáng thành công, giáo viên cần cố gắng tìm hiểu dựa vào khả năng, đặc điểm của trẻ để lựa chọn những bài tập sao cho phù hợp, gây được hứng thú của trẻ; bên cạnh đó, phải xác định thời gian tiến hành buổi thể dục sáng. Thể dục sáng nên tiến hành vào buổi sáng (sau giờ đón trẻ) và nên cho trẻ tập ở ngoài trời (trừ những ngày mưa và quá lạnh) để trẻ được hít thở không khí trong lành của buổi sáng.

Việc lựa chọn số lượng bài tập, số lần tập các động tác cũng rất quan trọng bởi nếu bài tập quá dài và số lần tập nhiều trẻ sẽ rất mệt mỏi và không còn hứng thú ở các hoạt động khác.

Để gây được hứng thú cho trẻ và giúp trẻ vận động nhịp nhàng giáo viên cho trẻ tập các động tác kết hợp với nhịp bài hát, vỗ tay… hoặc cho trẻ tập với dụng cụ như vòng, gậy…

Giáo viên có thể lựa chọn các bài hát theo từng chủ đề để dạy trẻ.

Ví dụ: Ở chủ điểm “Trường mầm non” có thể lựa chọn bài hát “Trường chúng cháu là trường mầm non”.

Hình ảnh trẻ tham gia tập thể dục buổi sáng

Giáo viên có thể kết hợp nhiều bài hát tạo thành đĩa CD nhạc thể dục sáng cho trẻ tập ở sân trường. Mỗi bài hát có thể kết hợp 1 động tác và số lần tập có thể dựa theo lời bài hát.

Trong mỗi buổi tập thể dục sáng, giáo viên cần chú ý đến tâm sinh lý của trẻ. Những trẻ mới ốm dậy hoặc có dấu hiệu mệt mỏi có thể không cho trẻ tập hoặc cho trẻ tập các động tác nhẹ nhàng và không nhất thiết phải thực hiện các bài tập từ đầu đến cuối. Khuyến khích những trẻ ít vận động tập thể dục sáng cùng cô.

Tóm lại, thể dục sáng tuy là một hoạt động nhỏ nhưng lại rất quan trọng, nó liên quan đến các hoạt động khác giúp trẻ hưng phấn, tinh thần sảng khoái và có tâm lý tốt trong suốt một ngày.

(Nguyễn Thị Lệ - Trường MN Vàng Anh)


Tác giả: Nguyễn Thị Lệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết