Friday, 08/07/2022 - 00:31|
Địa chỉ: KHU HÀNH CHÍNH HĐND-UBND HUYỆN BẮC TRÀ MY (Thôn Dương Hòa, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) - Email: pgddt.bactramy@quangnam.gov.vn * Điện thoại: 0235-3-882-565; 0235-3-882-717
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh nhiều địa phương ôn tập, kiểm tra học kỳ I trên hệ thống học và thi trực tuyến V-study

GD&TĐ - Từ năm học 2019-2020, Cục Công nghệ thông tin - Bộ GD&ĐT đã triển khai hệ thống học và thi trực tuyến V-Study, tổ chức các kỳ khảo sát, ôn tập trực tuyến cho học sinh theo quy mô cấp Trường, cấp Phòng và cấp Sở.GD&TĐ - Từ năm học 2019-2020, Cục Công nghệ thông tin - Bộ GD&ĐT đã triển khai hệ thống học và thi trực tuyến V-Study, tổ chức các kỳ khảo sát, ôn tập trực tuyến cho học sinh theo quy mô cấp Trường, cấp Phòng và cấp Sở.

                         Học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ - Bắc Trà My thực hành ôn tập trên hệ thống học và thi V-Study.

               Phát huy thành tựu tích lũy các kỳ thi trước:

               Tại TP Hồ Chí Minh, qua gần 2 năm học đưa vào sử dụng hệ thống https://hoctructuyen.hcm.edu.vn/, ngân hàng câu hỏi đề thi trắc nghiệm của Sở GD&ĐT đã có gần 40.000 câu hỏi được được các Phòng ban chuyên môn của Sở, Phòng GDĐT và các nhà trường trực tiếp thẩm định, đánh giá, kiểm duyệt và phân loại phù hợp từng cấp học theo chương trình sách giáo khoa. 

                Các đơn vị khi tổ chức ôn tập, khảo sát cho học sinh đều có thể tham khảo và đưa về ngân hàng câu hỏi của trường mình. Tài nguyên khổng lồ này giúp tiết kiệm công sức và thời gian đồng thời là nguồn thông tin tham khảo hỗ trợ nâng cao sự sáng tạo cho giáo viên ở các trường khác nhau. 

                Ông Trần Trọng Khiêm - Phó Phòng GD&ĐT quận Tân Phú cho biết: “Do đã được thực hành ôn luyện và kiểm tra từ các năm học trước nên các em học sinh đã khá quen thuộc và thành thạo các thao tác để tham gia kỳ thi, tiến hành làm bài và nộp bài. Ngoài ra, sau một thời gian triển khai chương trình sóng và máy tính cho em, thời điểm này về cơ bản mỗi học sinh đều đã được trang bị thiết bị điện tử đáp ứng cho việc làm bài trực tuyến, đây cũng là cơ sở để chúng tôi tự tin triển khai việc ôn luyện và kiểm tra lấy điểm trực tuyến trên diện rộng thường xuyên hơn”.  

                Cụ thể, tại phòng GD&ĐT quận Tân Phú, chỉ trong hơn 10 ngày từ 10/1/2022 đến 22/1/2022, đã có gần 33.000 học sinh tham gia kiểm tra và thi với tổng số bài thi và kiểm tra lên đến hơn 2.000 bài.

                                            Báo cáo thống kê số lượt ôn luyện của học sinh trên hệ thống học và thi trực tuyến Vstudy.

                  Tận dụng tối đa lợi thế công nghệ:

                     Không chỉ các địa phương đang tổ chức cho học sinh học online tại nhà sử dụng hệ thống học và thi trực tuyến V-Study mà ngay ở những khu vực học sinh được trở lại học trực tiếp, hệ thống này vẫn được sử dụng tối đa để phát huy vai trò của mình.

                    Ông Nguyễn Thanh Tú - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My - tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học và đổi mới đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra đánh giá. Ngay từ đầu giữa học kỳ 2 năm học 2020-2021 Phòng GD&ĐT huyện đã chủ động liên hệ Cục CNTT của Bộ GD&ĐT để triển khai kế hoạch xây dựng nguồn học liệu mở về hệ thống câu hỏi, bài tập, video dạy học trên truyền hình trên Hệ thống học và thi trực tuyến đáp ứng yêu cầu tự học, tổ chức kiểm tra của học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn huyện”. Sang năm học 2021-2022, tại khu vực Bắc Trà My, dịch Covid-19 được kiểm soát tương đối tốt nên thời điểm này học sinh vẫn được đến trường học tập trực tiếp nhưng không vì thế mà việc học và ôn luyện trực tuyến bị gián đoạn. Bên cạnh việc tổ chức và khuyến khích các em học sinh thực hiện làm bài ôn tập trên hệ thống học và thi (không nhất thiết đạt điểm cao và điểm tối đa), Phòng GD&ĐT cũng cho phép giáo viên cộng điểm vào các bài kiểm tra thường xuyên của học sinh để khuyến khích tinh thần tự học của học sinh.

                                         Học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ - Bắc Trà My thực hành ôn tập trên hệ thống học và thi V-Study.

                      Ông Nguyễn Thanh Tú cho biết thêm “Năm học này, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo, khuyến khích các đơn vị trường học cần có đa dạng hình thức kiểm tra đánh giá trong đó có thể tổ chức kiểm tra trực tuyến để lấy điểm chính thức cho học sinh. Ở những vùng thuận lợi, các em học sinh có điện thoại thông minh để đăng nhập kiểm tra tại lớp và lấy điểm kiểm trực tuyến. Còn tại các khu vực vùng cao, điều kiện khó khăn, học sinh chưa có máy tính cá nhân hay điện thoại thông minh, nhà trường có thể tổ chức cho các em ôn luyện và kiểm tra tại phòng máy tính dạy tin học của nhà trường”.

Tiện lợi, đơn giản và hiệu quả là những điều cả thầy và trò đều cảm nhận được trong quá trình sử dụng hệ thống, về phía học sinh, các em dễ dàng tham gia vào các kỳ thi thử và nhận thông tin kết quả, điểm số. Còn đối với giáo viên và các cấp quản lý, việc hệ thống có tích hợp báo cáo thống kê online giúp thầy cô dễ dàng theo dõi và có đôn đốc, hướng dẫn kịp thời với các học sinh có tần suất tham gia ôn luyện, kết quả làm bài thấp hơn mặt bằng chung, đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với việc ôn luyện và chấm bài truyền thống.iện lợi, đơn giản và hiệu quả là những điều cả thầy và trò đều cảm nhận được trong quá trình sử dụng hệ thống, về phía học sinh, các em dễ dàng tham gia vào các kỳ thi thử và nhận thông tin kết quả, điểm số. Còn đối với giáo viên và các cấp quản lý, việc hệ thống có tích hợp báo cáo thống kê online giúp thầy cô dễ dàng theo dõi và có đôn đốc, hướng dẫn kịp thời với các học sinh có tần suất tham gia ôn luyện, kết quả làm bài thấp hơn mặt bằng chung, đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với việc ôn luyện và chấm bài truyền thống.

 

                                                                                                           Theo Thùy Dương - Báo Giaoducthoidai.vn/giao-duc

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết